Niềng Răng Trainer Là Gì? Cách Dùng và Phù Hợp Với Đối Tượng Nào?

Niềng răng silicon trainer được biết đến như một công cụ hỗ trợ niềng răng bằng silicon cho người lớn và trẻ em ở giai đoạn đầu. Đây là phương pháp chỉnh nha tháo lắp ngay tại nhà, có tác dụng định hình form răng chuẩn, giúp răng mọc đều, được cho là an toàn và hiệu quả.

 • Phương pháp này bao gồm Hàm trainer dòng Juniors, Hàm trailer dòng Kids, niềng răng trainer dòng Teens, niềng răng trainer dòng Adults [1].
 • Niềng răng Trainer giúp trẻ có một hàm răng đều đặn, đúng khớp cắn, hạn chế các thói quen xấu và không gây đau đớn khi niềng [2].
 • Các trường hợp nên sử dụng hàm trainer có thể kể đến như răng quá thưa, răng chen chúc, răng không đều [3].

Niềng răng trainer là gì?

Niềng răng silicon hay còn gọi là Hàm Trainer là công cụ hỗ trợ niềng bằng Silicon cho người lớn và trẻ em ở giai đoạn đầu. Hàm trainer là công cụ được làm chủ yếu từ vật liệu tổng hợp như silicon mềm và an toàn trong nha khoa. Đây là một trong những các phương pháp niềng răng phổ biến được thiết kế hình parabol ôm sát vào cung răng tự nhiên, không có mắc cài hay dây cung.

Phương pháp này giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí, từ đó tránh tình trạng răng mọc lệch hoặc hỗ trợ việc chỉnh nha sau này. Khi đeo hàm trainer trong khoảng thời gian thay răng sữa hay răng vĩnh viễn mới học, xương hàm đang trong quá trình hoàn chỉnh còn dễ uốn nắn nên sẽ mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, phương pháp này còn góp phần trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí ở độ tuổi người lớn.

Niềng răng trainer đang trở thành cơn sốt chỉnh nha những ngày vừa qua
Niềng răng trainer đang trở thành cơn sốt chỉnh nha những ngày vừa qua

Có rất nhiều loại hàm trainer dành cho nhiều đối tượng, mục đích khác nhau. Do đó, người dùng cần tìm hiểu để chọn ra đúng loại hàm phù hợp cho trẻ nhằm đạt hiệu quả tối đa cho viết chỉnh khớp cắn và răng hàm.

Phân loại niềng răng silicon trainer

Hiện nay trên thị trường, hàm trainer Myobrace là máng chỉnh nha thông dụng nhất cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Các hàm trainer của Myobrace được chia ra theo hệ thống của từng đối tượng bao gồm:

Hàm trainer dòng Juniors

Hàm trainer dòng Juniors (ký hiệu là J) là công cụ 2 giai đoạn bao gồm J1, J2, J3 dành cho trẻ em trong giai đoạn mọc răng sữa. Loại hàm này giúp ngăn ngừa thói quen xấu tác động đến quá trình mọc răng, tạo lực nhẹ giúp điều chỉnh, nới rộng hàm nhằm tạo thêm chỗ cho quá trình mọc răng vĩnh viễn. Đây là phương pháp điều trị sớm giúp trẻ tránh phải niềng răng sau này.

Hàm niềng răng trainer giai đoạn răng sữa này thường có cấu trúc mềm dẻo, có các đệm khí tạo lực nhẹ giúp lưỡi đặt đúng vị trí, hạn chế thói quen mút tay, thở miệng. Đồng thời giúp trẻ tập nhai đúng cách, tác động tích cực đến sự phát triển của cơ hàm mặt. Ba mẹ nên sử dụng loại hàm này cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

Hàm trailer dòng Kids

Hàm trailer dòng Kids (ký hiệu là K) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm K1, K2, K3 dành cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp. Loại hàm này giúp điều chỉnh các thói quen xấu, tình trạng sai khớp cắn, ngăn ngừa chen chúc răng hàm trên dưới. Đồng thời điều chỉnh tình trạng khớp cắn sâu và cắn hở. Hàm dòng Kids có thiết kế tương tự dòng Juniors nhưng có kích thước lớn hơn dòng Juniors nhưng có kích thước và độ cứng cao hơn.

Niềng răng bằng nhựa silicon rất đa dạng nhằm phù hợp với nhiều đối tượng
Niềng răng bằng nhựa silicon rất đa dạng nhằm phù hợp với nhiều đối tượng

Bạn nên sử dụng loại hàm này cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi đang ngủ.

Niềng răng trainer dòng Teens

Hàm trainer dòng Teens (ký hiệu là T) là công cụ 4 giai đoạn bao gồm T1, T2, T3, T4 dành cho trẻ trong giai đoạn răng vĩnh viễn. Loại hàm này đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến sự phát triển toàn diện cho răng của trẻ. Đồng thời giúp chỉnh răng thẳng, đúng vị trí mà không cần niềng răng (nếu tuân thủ tốt). Ba mẹ nên sử dụng loại hàm này cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi 1 giờ và qua đêm trong khi ngủ.

Niềng răng trainer dòng Adults

Hàm trainer dòng Adults (ký hiệu là A) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm niềng răng trainer A1 A2 A3 dùng trong quá trình niềng răng vĩnh viễn, răng hàm đã mọc hoàn thiện. Loại hàm này có thể được sử dụng trong trường hợp răng hàm bị lệch nhẹ hoặc kết hợp các khí cụ điều chỉnh răng như niềng răng. Đồng thời, đây cũng là công cụ ngăn ngừa tình trạng chạy răng (răng có xu hướng về vị trị cũ sau niềng).

Niềng răng trainer Alignment dành cho người lớn này có kích thước lớn để phù hợp với các bộ răng hàm đã phát triển hoàn chỉnh, thành phần cấu tạo cũng dày và cứng hơn để tác động lực lên hàm răng đã phát triển hoàn thiện. Tương tự các loại hàm khác, bạn sử dụng 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

Lợi ích khi niềng răng trainer?

 • Giúp trẻ có một hàm răng đều, đúng khớp cắn: Sau một thời gian sử dụng, các răng sẽ được dịch chuyển về đúng vị trí, làm đều khớp cắn. Là tiền đề cho sự phát triển của răng khi trưởng thành.
 • Giúp trẻ hạn chế những thói quen xấu: Phương pháp này có tác dụng hạn chế các thói quen xấu của trẻ như tật đẩy lưỡi, mút tay, bú bình, chống cắm… Những thói quen này sẽ khiến răng bị hô, móm, thừa, lệch lạc khi trưởng thành.
 • Ít đau nhức hay khó chịu cho trẻ: Vật liệu được làm bằng silicon khá mềm, không chứa dây cung niềng răng và tương thích với hàm răng nên hạn chế tình trạng khó chịu, đau đớn hay vướng víu.

Niềng răng silicon trainer phù hợp với đối tượng nào?

Phần lớn trẻ em đều gặp vấn đề về răng như răng không đều đặc biệt ở độ tuổi 3 đến 5 tuổi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường bắt nguồn từ các yếu tố di truyền. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể đó thói quen thở bằng miệng, mút ngón tay cái, tật đẩy lưỡi.

Khi trẻ có vấn đề về răng miệng, bạn cần đưa trẻ tới nha khoa để được tư vấn và điều trị các vấn đề về răng miệng càng sớm càng tốt. Các trường hợp được cân nhắc tiền chỉnh nha nói chung, sử dụng hàm trainer nói riêng bao gồm:

 • Răng quá thưa.
 • Răng chen chúc.
 • Răng không đều.
 • Khớp cắn sâu (răng hô) - Hàm trên chìa ra ngoài hàm dưới.
 • Khớp cắn chéo - Răng mọc lộn xộn, không đều hoặc mọc chồng lên nhau.
 • Khớp cắn ngược (răng móm) - Răng hàm dưới bao trọn răng hàm trên, ngược lại với khớp cắn sâu.
 • Khớp cắn hở - Hai hàm không thể đóng khít như người bình thường và cần sự can thiệp của nha khoa.

Khi trẻ có vấn đề về răng miệng, bạn cần đưa trẻ tới nha khoa để được tư vấn
Khi trẻ có vấn đề về răng miệng, bạn cần đưa trẻ tới nha khoa để được tư vấn

Quy trình niềng răng Trainer

Trẻ được bác sĩ thăm khám trước khi thực hiện trám răng
Bước 1
Khám lâm sàng - chụp X- quang
BS QUANG ANH (4)
Bước 2
Lên phác đồ điều trị
Niềng răng trainer đang trở thành cơn sốt chỉnh nha những ngày vừa qua
Bước 3
Thiết kế mắc cài phù hợp
Niềng Răng Mắc Cài Có Lợi Ích Gì? Phân Loại, Bảng Giá Chi Tiết
Bước 4
Tiền hành gắn mắc cài vào răng
Niềng răng mắc cài mặt trong có tính thẩm mỹ cao
Bước 5
Tái khám định kỳ hàng tháng theo chỉ định
Hàm duy trì cố định thường được làm từ chất liệu thép không gỉ với dạng sợi dài
Bước 6
Tháo niềng và đeo hàm duy trì
Xem chi tiết: Quy Trình Niềng Răng

Bảng giá niềng răng Trainer

Được quảng cáo có giá thành rẻ, lại đang tạo ra từ cơn sốt mạng xã hội nên niềng răng bằng Silicon đang là đề tài đáng quan tâm đối với nhiều khách hàng có nhu cầu chỉnh nha. 

Có rất nhiều loại hàm trainer được thiết kế riêng cho từng giai đoạn mọc răng khác nhau cũng như từng loại trường hợp mọc lệch khác nhau của mỗi người. Bạn có thể mua hàm trainer ở các trang mạng uy tín hoặc cửa hàng bán dụng cụ vật liệu nha khoa uy tín trên toàn quốc. Để yên tâm hãy tới các cơ sở nha khoa vì tại các cơ sở nha khoa sẽ có bác sĩ nha khoa tư vấn và chọn cho bạn hàm trainer phù hợp nhất. 

Trên thị trường hiện nay, các hàm Silicon có giá bán trung bình khoảng vài trăm đến khoảng 1 triệu đồng. Mức chi phí này rất thấp so với chi phí niềng răng thông thường. Chính vì vậy, nhiều người vì tiết kiệm chi phí mà chọn sử dụng loại niềng răng silicon tại nhà, mặc kệ những khuyến cáo của bác sĩ chuyên môn.

Chi phí niềng răng trung bình từ 27 triệu trở lên (niềng răng mắc cài kim loại có giá rẻ nhất thị trường từ 27-35 triệu). Mức chi phí này có thể là một khoản khổng lồ đối với nhiều người. Nhiều nơi đã tạo điều kiện trả góp, chia nhỏ chi phí trung bình 1 triệu/tháng đến khi thanh toán hoàn tất gói niềng.

Tại sao nên niềng răng Trainer tại ViDental Kid?

 • Công nghệ đột phá Vi-Smile: Tăng hiệu quả niềng GẤP 3 LẦN cùng phần mềm Smilecheck, smilestream, iTero 5D giúp hạn chế biến chứng sau niềng đến 99%.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Hơn 15 năm kinh nghiệm, tu nghiệp nước ngoài; thực hiện thành công hơn 5000 ca niềng răng; dự đoán chính xác và lên phác đồ phù hợp.
 • Cam kết rõ ràng: Minh bạch chi phí, không phát sinh; hợp đồng rõ ràng, bảo vệ quyền lợi; trả góp lãi suất 0%.
 • Quy trình nhanh chóng: Tuân thủ chuẩn Y khoa cùng máy móc hiện đại, công nghệ thông minh.

bs-thai

Dr Thái Nguyễn Smile

 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam

Bác sĩ Nguyễn Thị Thái sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa và từng có cơ hội học hỏi kiến thức từ các chuyên gia hàng đầu thế giới. Không những thế, trong lĩnh vực chỉnh nha tại Việt Nam hiện nay, bác sĩ Thái được đánh giá cao về khả năng nhận định chính xác tình trạng răng.

Dịch vụ khác

Bảng giá tham khảo

Các khách hàng lựa chọn ViDental Kid để niềng răng

Bùi Hồng Ngọc 11 tuổi

Tình trạng: Răng Hô Nhẹ, Răng Khấp Khểnh
Dịch vụ sử dụng: Niềng Răng Invisalign

Đinh Hải Linh 13 tuổi

Tình trạng: Răng Thưa, Răng Khấp Khểnh
Dịch vụ sử dụng: Niềng Răng Invisalign

Nguyễn Hoàng Minh 11 tuổi

Tình trạng: Răng Hô, Răng Khấp Khểnh
Dịch vụ sử dụng: Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại
Chất liệu: Mắc Cài Pitts

Trần Hải Nam 10 tuổi

Tình trạng: Răng Móm, Răng Thưa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo