Niềng Răng Mất Bao Lâu Để Có Hàm Răng Đều, Đẹp?

Thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi niềng, tình trạng răng, thói quen vệ sinh và chế độ ăn uống, cụ thể thể như sau:

 • Trẻ em có thời gian niềng dao động trong khoảng 6 tháng - 1 năm do không cần nhổ răng cũng như đeo thêm khí cụ phức tạp.
 • Trung bình thời gian của một ca niềng răng cần điều trị trong khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, con số này là không có định vì đối với các trường hợp khung răng hoặc xương hàm gặp tình trạng nghiêm trọng, thời gian có thể sẽ kéo dài lên đến 3 năm. 
 

Trẻ em niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng của trẻ thường diễn nhanh chóng và thực hiện dễ dàng hơn so với người lớn bởi trẻ không cần nhổ hay sử dụng thêm cá các khí cụ phức tạp. Bác sĩ thường chia độ tuổi niềng răng của trẻ thành giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn từ 8 – 10 tuổi: Đây là giai đoạn răng hỗn hợp hay còn gọi là thời điểm điểm thay răng sữa. Trẻ em niềng trong giai đoạn này sẽ giúp điều chỉnh các răng lệch lạc, xếp chỗ trống cho răng cố định mọc đúng vị trí trên cung hàm. Răng của trẻ trong giai đoạn này đã có thể phát triển tương đối ổn định, phù hợp để điều chỉnh sai lệch về mặt. Quá tình này sẽ hỗ trợ, là tiền đề cho việc chỉnh nha sau này sẽ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn.
 • Giai đoạn dậy thì từ 11 – 16 tuổi: Phần xương hàm của trẻ em trong độ tuổi này đã phát triển mạnh. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào cấu trúc răng và sắp xếp để răng đều đặn, khuôn mặt hài hòa hơn. Khi đã niềng răng ở giai đoạn 1, khi tới giai đoạn tiếp theo, khả năng nhổ răng sẽ ít đi, từ đó rút ngắn thời gian niềng đáng kể.
Thời gian niềng của trẻ thường diễn nhanh chóng
Thời gian niềng của trẻ thường diễn nhanh chóng

Người lớn niềng trong bao lâu thì được tháo?

Theo số liệu thống kê, thời gian niềng của người lớn sẽ kéo dài hơn so với trẻ em, dao động khoảng 18 – 24 tháng, thậm chí có thể kéo dài lên tới 3 năm.

Sở dĩ thời gian niềng của người lớn dài hơn trẻ em là do phần xương hàm ở độ tuổi trưởng thành đã ổn định và có độ cứng chắc cao. Vì vậy việc chỉnh nha sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, đối với các trường hợp cần điều trị các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi hay nhổ nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng khác di chuyển, cắt lợi để đảm bảo tính thẩm mỹ… cũng là những yếu tố khiến thời gian niềng kéo dài.

Chính vì vậy, để thời gian được tối ưu nhất, khách hàng nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc răng miệng đúng cách và thăm khám nha sĩ đúng lịch hẹn để được điểm tra, điều chỉnh nếu có vấn đề phát sinh.

Các giai đoạn của niềng răng

Ở mỗi giai đoạn niềng răng, hàm sẽ có những thay đổi nhất định, giúp khách hàng có thể khắc phục được các vấn đề răng hô, móm, không đều, đem đến cho khách hàng nụ cười tự tin. Quá trình niềng răng thường trải qua những giai đoạn sau: 

 • Giai đoạn tiền chỉnh nha: Trong giai đoạn này, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát bằng cách chụp chiếu X-quang. Qua đây, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra các đánh giá về tình trạng răng của bạn, lên phác đồ điều trị phù hợp.
 • Giai đoạn sau 3 tháng: Trong 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ có thể chỉ định nhổ răng tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Sau thời gian 3 tháng đã có thể thấy răng có sự thay đổi tích cực. Tuy nhiên, răng vẫn cần thêm khoảng thời gian dài nữa để có thể đạt được hiệu quả nhất định và hơn hết là tránh tình trạng răng chạy lại vị ban đầu.
 • Giai đoạn sau 6 tháng: Khoảng thời gian 6 tháng, răng sẽ có sự thay đổi chậm hơn là trong thời gian đầu. Bác sĩ sẽ theo dõi và điều chỉnh nếu răng quá chen chúc.
 • Giai đoạn sau 9 tháng: Lúc này hàm đã được định hình ổn định hơn, phần xương hàm đã mở rộng các khớp cắn đã trở nên cân đối hơn trước.
 • Giai đoạn sau 15 tháng: Răng bước vào giai đoạn dịch chuyển cuối cùng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại nếu có sai lệch của niềng.
 • Giai đoạn sau kết thúc niềng: Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ quyết định có tháo mắc cài và đeo khí cụ định hình hay không. Nếu mọi thứ đều ổn định, bạn sẽ được tháo niềng và tư vấn vệ sinh răng miệng đúng cách, chế độ sinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ sẽ quyết định có tháo mắc cài và đeo khí cụ định hình hay không
Bác sĩ sẽ quyết định có tháo mắc cài và đeo khí cụ định hình hay không

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian niềng răng của mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Tình trạng răng miệng

Nếu tình trạng răng của khách hàng lệch lạc ở mức độ nghiêm trọng, sau lệch khớp cắn, thời gian lúc này sẽ kéo dài hơn so với những tình trạng khác.

Với những người bệnh khó tình trạng răng miệng khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý răng miệng hay phải nhổ răng thì thời gian niềng sẽ được rút ngắn hơn. Ngược lại, khi gặp các tình trạng như viêm tủy, viêm nha chu, sâu răng thì đồng nghĩa với việc bạn phải tốn thêm một khoảng thời gian nữa để điều trị dứt điểm và sau đó mới thực hiện chỉnh nha.

Độ tuổi niềng

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là 7 – 14 tuổi, trông giai đoạn này răng của trẻ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, càn mềm và dễ dàng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Khi tới tuổi trưởng thành, phần xương đã trở nên cứng chắc, cần thời gian dài hơn để niềng. Hãy lưu ý rằng độ tuổi càng lớn thì thời gian niềng và độ khó sẽ càng tăng cao.

Loại mắc cài mà sử dụng khi niềng răng

Thời gian niềng của mỗi loại mắc cài là một khác nhau. Khi sử dụng mắc cài pha lê, sứ, mắc cài mặt lưỡi, niềng răng không mắc cài, mắc cài kim loại truyền thống hay sử dụng niềng răng trong suốt Invisalign thù thời gian điều trị sẽ có sự chênh lệch. Trước khi niềng, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín, sử dụng khí cụ mắc cài đảm bảo chất lượng, chính hãng, có nguồn gốc, địa chỉ sản xuất cụ thể, tránh ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Cách chăm sóc răng miệng của khách hàng

Việc chăm sóc răng miệng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu vệ sinh không đúng cách có thể khiến mắc cài bị bong, tụt, và mắc thêm các bệnh lý về răng miệng. Đối với những người mới niềng, nên sử dụng bàn chải lông mềm, chải răng nhẹ nhàng, kết hợp sử dụng tăm nước, chỉ nha khoa và nước súc miệng.

Việc chăm sóc răng miệng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Việc chăm sóc răng miệng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Các lưu ý sau khi tháo niềng răng

Để giúp hàm răng trắng sáng sau khi tháo niềng, khách hàng nên lưu ý một vài vấn đề như sau:

 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ để đạt được kết quả niềng như ý
 • Vệ sinh miệng đúng cách: Đảm bảo vệ sinh miệng hàng ngày để ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám và nguy cơ viêm nhiễm. Sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng không chứa fluoride.
 • Sử dụng nước muối sinh lý: Sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng, loại bỏ các vi khuẩn bên trong khoang miệng
 • Chế độ ăn uống: Tránh thức ăn và đồ uống cứng, nóng, hoặc lạnh ngay sau khi tháo niềng răng để tránh kích thích nướu và răng.
 • Thăm bác sĩ định kỳ: Kiểm tra định kỳ với bác sĩ nha khoa để đảm bảo rằng quá trình hồi phục diễn ra đúng cách và không có vấn đề gì xảy ra.

Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất dành cho những khách hàng đang phân cân liệu thời gian niềng răng mất bao lâu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ này, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Dịch vụ

Chất liệu

Quy trình

Câu hỏi thường gặp

Niềng răng lệch lạc là điều nên làm để cải thiện tính thẩm mỹ, sự tự tin trong giao tiếp, đảm bảo chức năng ăn nhai, ngăn ngừa bệnh lý răng miệng và giảm nguy cơ bị rối loạn thái dương hàm [1].

 • Có 4 kỹ thuật niềng răng mọc lệch phổ biến là: Niềng mắc cài kim loại, niềng mắc cài thường, niềng răng mặt trong và niềng răng Invisalign [2].
 • Chi phí nắn chỉnh răng trong trường hợp này dao động từ 18.000.000 - 55.000.0000 VNĐ (niềng răng mắc cài) và 50.000.000 - 120.000.000 VNĐ (niềng răng Invisalign) [3].
 • Thời gian niềng răng lệch lạc mất từ 18 - 36 tháng [4]. 

Nụ hôn là cách để thể hiện tình cảm với người yêu, thể hiện sự lãng mạn của các cặp đôi. Bởi vậy rất nhiều người lo lắng không biết niềng răng có hôn được không. Các chuyên gia khẳng định khi chỉnh nha bạn vẫn có thể hôn bình thường, tuy nhiên cần chú ý đến thời gian, giai đoạn chỉnh nha để có được nụ hôn ngọt ngào, tránh gây cản trở quá trình răng dịch chuyển [1].

Bạn có thể áp dụng một số mẹo để có nụ hôn lãng mạn như: Nên hôn sau khoảng 1 - 2 tuần để khí cụ ổn định trong miệng, thực hiện từ từ, nhẹ nhàng để không chạm vào mắc cài, có thể dùng sáp nha khoa và đặc biệt cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ [2].

Cười hở lợi là tình trạng nướu ở hàm trên bị lộ quá mức khi cười, lúc này mô nướu có thể bị lộ nhiều hơn 3mm và chia thành 4 mức độ: Mức độ nhẹ (lộ nướu ít hơn 25% chiều dài răng), mức độ trung bình (lộ nướu ít hơn 50% chiều dài răng), mức độ trên trung bình (lộ nướu ít hơn 100 chiều dài răng), mức độ nặng (lộ nướu nhiều hơn 100% chiều dài răng) [1].

 • Nguyên nhân gây cười hở lợi: Thân răng ngắn, xương ổ răng bị gồ, răng hàm trên mọc không đều [2].
 • Tác hại của tình trạng này đó là gây mất thẩm mỹ, kém duyên, tạo tâm lý tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống [3].
 • Có nhiều biện pháp xử lý cười hở lợi cho từng tình trạng và nguyên nhân khác nhau: Phẫu thuật làm dài thân răng, tạo hình làm dài môi trên, tiêm hoặc định vị vị trí cơ nâng môi trên, cắt nướu kết hợp chỉnh nha [4].

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Về bản chất, răng khôn không đảm nhiệm chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ cho gương mặt nhưng có thể cân bằng cấu trúc xương hàm và khuôn mặt. Trong khi đó răng khôn mọc lên sau cùng nên có thể mọc ngầm, mọc lệch gây ra nhiều tác hại [1].

 • Với trường hợp răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng đến các răng kế cận hay không gây hại cho sức khỏe thì có thể giữ lại.
 • Nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây đau nhức, răng mọc chen chúc, bị hô, móm hoặc hàm không đủ khoảng trống thì cần nhổ bỏ khi niềng răng. Nhổ răng số 8 lúc này có thể ngăn ngừa bệnh răng miệng, giúp quá trình chỉnh nha thuận lợi [2]. 
 • Khi nhổ răng khôn cần chú ý thăm khám kỹ để loại bỏ những trường hợp có bệnh lý nền, ngoài ra cần chăm sóc răng miệng đúng cách, loại bỏ thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt [3].

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến quá trình niềng răng. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ đảm bảo niềng răng thuận lợi, nhanh chóng, đạt kết quả cao, tránh rủi ro phát sinh.

 • Người niềng răng nên ăn sữa và các chế phẩm từ sữa, các món ăn chế biến từ trứng, ngũ cốc dinh dưỡng, thức ăn nấu chín mềm và rau, củ, quả, vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, vừa tránh ảnh hưởng đến dây cung, mắc cài hay khay niềng [1]. 
 • Cần tránh thực phẩm có hại cho khí cụ niềng răng, cản trở quá trình răng dịch chuyển như đồ ăn dai, dẻo, quá cứng, giòn, món ăn quá nóng hoặc quá lạnh hay thực phẩm nhiều tinh bột [2].
 • Lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn với bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa, tuân thủ đúng chỉ định từ bác sĩ và tái khám đúng lịch hẹn để kiểm tra quá trình răng dịch chuyển và xử lý nhanh những vấn đề phát sinh [3].
Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềng Răng Mất Bao Lâu Để Có Hàm Răng Đều, Đẹp

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Thùy Anh
 • Bác sĩ nội trú Đại học Y Hà Nội
 • Chứng chỉ niềng răng Invisalign chuẩn Quốc tế
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa
 • Tu nghiệp chuyên môn răng hàm mặt Hoa kỳ
 • Chuyên gia chỉnh nha chuẩn AIFC
 • Thực hiện trên 5000+ ca niềng thành công

Thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi niềng, tình trạng răng, thói quen vệ sinh và chế độ ăn uống, cụ thể thể như sau:

 • Trẻ em có thời gian niềng dao động trong khoảng 6 tháng – 1 năm do không cần nhổ răng cũng như đeo thêm khí cụ phức tạp.
 • Trung bình thời gian của một ca niềng răng cần điều trị trong khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, con số này là không có định vì đối với các trường hợp khung răng hoặc xương hàm gặp tình trạng nghiêm trọng, thời gian có thể sẽ kéo dài lên đến 3 năm. 

Trẻ em niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng của trẻ thường diễn nhanh chóng và thực hiện dễ dàng hơn so với người lớn bởi trẻ không cần nhổ hay sử dụng thêm cá các khí cụ phức tạp. Bác sĩ thường chia độ tuổi niềng răng của trẻ thành giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn từ 8 – 10 tuổi: Đây là giai đoạn răng hỗn hợp hay còn gọi là thời điểm điểm thay răng sữa. Trẻ em niềng trong giai đoạn này sẽ giúp điều chỉnh các răng lệch lạc, xếp chỗ trống cho răng cố định mọc đúng vị trí trên cung hàm. Răng của trẻ trong giai đoạn này đã có thể phát triển tương đối ổn định, phù hợp để điều chỉnh sai lệch về mặt. Quá tình này sẽ hỗ trợ, là tiền đề cho việc chỉnh nha sau này sẽ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn.
 • Giai đoạn dậy thì từ 11 – 16 tuổi: Phần xương hàm của trẻ em trong độ tuổi này đã phát triển mạnh. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào cấu trúc răng và sắp xếp để răng đều đặn, khuôn mặt hài hòa hơn. Khi đã niềng răng ở giai đoạn 1, khi tới giai đoạn tiếp theo, khả năng nhổ răng sẽ ít đi, từ đó rút ngắn thời gian niềng đáng kể.
Thời gian niềng của trẻ thường diễn nhanh chóng
Thời gian niềng của trẻ thường diễn nhanh chóng

Người lớn niềng trong bao lâu thì được tháo

Theo số liệu thống kê, thời gian niềng của người lớn sẽ kéo dài hơn so với trẻ em, dao động khoảng 18 – 24 tháng, thậm chí có thể kéo dài lên tới 3 năm.

Sở dĩ thời gian niềng của người lớn dài hơn trẻ em là do phần xương hàm ở độ tuổi trưởng thành đã ổn định và có độ cứng chắc cao. Vì vậy việc chỉnh nha sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, đối với các trường hợp cần điều trị các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi hay nhổ nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng khác di chuyển, cắt lợi để đảm bảo tính thẩm mỹ… cũng là những yếu tố khiến thời gian niềng kéo dài.

Chính vì vậy, để thời gian được tối ưu nhất, khách hàng nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc răng miệng đúng cách và thăm khám nha sĩ đúng lịch hẹn để được điểm tra, điều chỉnh nếu có vấn đề phát sinh.

Các giai đoạn của niềng răng

Ở mỗi giai đoạn niềng răng, hàm sẽ có những thay đổi nhất định, giúp khách hàng có thể khắc phục được các vấn đề răng hô, móm, không đều, đem đến cho khách hàng nụ cười tự tin. Quá trình niềng răng thường trải qua những giai đoạn sau: 

 • Giai đoạn tiền chỉnh nha: Trong giai đoạn này, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát bằng cách chụp chiếu X-quang. Qua đây, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra các đánh giá về tình trạng răng của bạn, lên phác đồ điều trị phù hợp.
 • Giai đoạn sau 3 tháng: Trong 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ có thể chỉ định nhổ răng tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Sau thời gian 3 tháng đã có thể thấy răng có sự thay đổi tích cực. Tuy nhiên, răng vẫn cần thêm khoảng thời gian dài nữa để có thể đạt được hiệu quả nhất định và hơn hết là tránh tình trạng răng chạy lại vị ban đầu.
 • Giai đoạn sau 6 tháng: Khoảng thời gian 6 tháng, răng sẽ có sự thay đổi chậm hơn là trong thời gian đầu. Bác sĩ sẽ theo dõi và điều chỉnh nếu răng quá chen chúc.
 • Giai đoạn sau 9 tháng: Lúc này hàm đã được định hình ổn định hơn, phần xương hàm đã mở rộng các khớp cắn đã trở nên cân đối hơn trước.
 • Giai đoạn sau 15 tháng: Răng bước vào giai đoạn dịch chuyển cuối cùng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại nếu có sai lệch của niềng.
 • Giai đoạn sau kết thúc niềng: Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ quyết định có tháo mắc cài và đeo khí cụ định hình hay không. Nếu mọi thứ đều ổn định, bạn sẽ được tháo niềng và tư vấn vệ sinh răng miệng đúng cách, chế độ sinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ sẽ quyết định có tháo mắc cài và đeo khí cụ định hình hay không
Bác sĩ sẽ quyết định có tháo mắc cài và đeo khí cụ định hình hay không

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian niềng răng của mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Tình trạng răng miệng

Nếu tình trạng răng của khách hàng lệch lạc ở mức độ nghiêm trọng, sau lệch khớp cắn, thời gian lúc này sẽ kéo dài hơn so với những tình trạng khác.

Với những người bệnh khó tình trạng răng miệng khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý răng miệng hay phải nhổ răng thì thời gian niềng sẽ được rút ngắn hơn. Ngược lại, khi gặp các tình trạng như viêm tủy, viêm nha chu, sâu răng thì đồng nghĩa với việc bạn phải tốn thêm một khoảng thời gian nữa để điều trị dứt điểm và sau đó mới thực hiện chỉnh nha.

Độ tuổi niềng

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là 7 – 14 tuổi, trông giai đoạn này răng của trẻ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, càn mềm và dễ dàng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Khi tới tuổi trưởng thành, phần xương đã trở nên cứng chắc, cần thời gian dài hơn để niềng. Hãy lưu ý rằng độ tuổi càng lớn thì thời gian niềng và độ khó sẽ càng tăng cao.

Loại mắc cài mà sử dụng khi niềng răng

Thời gian niềng của mỗi loại mắc cài là một khác nhau. Khi sử dụng mắc cài pha lê, sứ, mắc cài mặt lưỡi, niềng răng không mắc cài, mắc cài kim loại truyền thống hay sử dụng niềng răng trong suốt Invisalign thù thời gian điều trị sẽ có sự chênh lệch. Trước khi niềng, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín, sử dụng khí cụ mắc cài đảm bảo chất lượng, chính hãng, có nguồn gốc, địa chỉ sản xuất cụ thể, tránh ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Cách chăm sóc răng miệng của khách hàng

Việc chăm sóc răng miệng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu vệ sinh không đúng cách có thể khiến mắc cài bị bong, tụt, và mắc thêm các bệnh lý về răng miệng. Đối với những người mới niềng, nên sử dụng bàn chải lông mềm, chải răng nhẹ nhàng, kết hợp sử dụng tăm nước, chỉ nha khoa và nước súc miệng.

Việc chăm sóc răng miệng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Việc chăm sóc răng miệng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Các lưu ý sau khi tháo niềng răng

Để giúp hàm răng trắng sáng sau khi tháo niềng, khách hàng nên lưu ý một vài vấn đề như sau:

 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ để đạt được kết quả niềng như ý
 • Vệ sinh miệng đúng cách: Đảm bảo vệ sinh miệng hàng ngày để ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám và nguy cơ viêm nhiễm. Sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng không chứa fluoride.
 • Sử dụng nước muối sinh lý: Sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng, loại bỏ các vi khuẩn bên trong khoang miệng
 • Chế độ ăn uống: Tránh thức ăn và đồ uống cứng, nóng, hoặc lạnh ngay sau khi tháo niềng răng để tránh kích thích nướu và răng.
 • Thăm bác sĩ định kỳ: Kiểm tra định kỳ với bác sĩ nha khoa để đảm bảo rằng quá trình hồi phục diễn ra đúng cách và không có vấn đề gì xảy ra.

Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất dành cho những khách hàng đang phân cân liệu thời gian niềng răng mất bao lâu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ này, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Dịch vụ

Chất liệu

Quy trình

Câu hỏi thường gặp

Niềng răng lệch lạc là điều nên làm để cải thiện tính thẩm mỹ, sự tự tin trong giao tiếp, đảm bảo chức năng ăn nhai, ngăn ngừa bệnh lý răng miệng và giảm nguy cơ bị rối loạn thái dương hàm [1].

 • Có 4 kỹ thuật niềng răng mọc lệch phổ biến là: Niềng mắc cài kim loại, niềng mắc cài thường, niềng răng mặt trong và niềng răng Invisalign [2].
 • Chi phí nắn chỉnh răng trong trường hợp này dao động từ 18.000.000 - 55.000.0000 VNĐ (niềng răng mắc cài) và 50.000.000 - 120.000.000 VNĐ (niềng răng Invisalign) [3].
 • Thời gian niềng răng lệch lạc mất từ 18 - 36 tháng [4]. 

Nụ hôn là cách để thể hiện tình cảm với người yêu, thể hiện sự lãng mạn của các cặp đôi. Bởi vậy rất nhiều người lo lắng không biết niềng răng có hôn được không. Các chuyên gia khẳng định khi chỉnh nha bạn vẫn có thể hôn bình thường, tuy nhiên cần chú ý đến thời gian, giai đoạn chỉnh nha để có được nụ hôn ngọt ngào, tránh gây cản trở quá trình răng dịch chuyển [1].

Bạn có thể áp dụng một số mẹo để có nụ hôn lãng mạn như: Nên hôn sau khoảng 1 - 2 tuần để khí cụ ổn định trong miệng, thực hiện từ từ, nhẹ nhàng để không chạm vào mắc cài, có thể dùng sáp nha khoa và đặc biệt cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ [2].

Cười hở lợi là tình trạng nướu ở hàm trên bị lộ quá mức khi cười, lúc này mô nướu có thể bị lộ nhiều hơn 3mm và chia thành 4 mức độ: Mức độ nhẹ (lộ nướu ít hơn 25% chiều dài răng), mức độ trung bình (lộ nướu ít hơn 50% chiều dài răng), mức độ trên trung bình (lộ nướu ít hơn 100 chiều dài răng), mức độ nặng (lộ nướu nhiều hơn 100% chiều dài răng) [1].

 • Nguyên nhân gây cười hở lợi: Thân răng ngắn, xương ổ răng bị gồ, răng hàm trên mọc không đều [2].
 • Tác hại của tình trạng này đó là gây mất thẩm mỹ, kém duyên, tạo tâm lý tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống [3].
 • Có nhiều biện pháp xử lý cười hở lợi cho từng tình trạng và nguyên nhân khác nhau: Phẫu thuật làm dài thân răng, tạo hình làm dài môi trên, tiêm hoặc định vị vị trí cơ nâng môi trên, cắt nướu kết hợp chỉnh nha [4].

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Về bản chất, răng khôn không đảm nhiệm chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ cho gương mặt nhưng có thể cân bằng cấu trúc xương hàm và khuôn mặt. Trong khi đó răng khôn mọc lên sau cùng nên có thể mọc ngầm, mọc lệch gây ra nhiều tác hại [1].

 • Với trường hợp răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng đến các răng kế cận hay không gây hại cho sức khỏe thì có thể giữ lại.
 • Nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây đau nhức, răng mọc chen chúc, bị hô, móm hoặc hàm không đủ khoảng trống thì cần nhổ bỏ khi niềng răng. Nhổ răng số 8 lúc này có thể ngăn ngừa bệnh răng miệng, giúp quá trình chỉnh nha thuận lợi [2]. 
 • Khi nhổ răng khôn cần chú ý thăm khám kỹ để loại bỏ những trường hợp có bệnh lý nền, ngoài ra cần chăm sóc răng miệng đúng cách, loại bỏ thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt [3].

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến quá trình niềng răng. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ đảm bảo niềng răng thuận lợi, nhanh chóng, đạt kết quả cao, tránh rủi ro phát sinh.

 • Người niềng răng nên ăn sữa và các chế phẩm từ sữa, các món ăn chế biến từ trứng, ngũ cốc dinh dưỡng, thức ăn nấu chín mềm và rau, củ, quả, vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, vừa tránh ảnh hưởng đến dây cung, mắc cài hay khay niềng [1]. 
 • Cần tránh thực phẩm có hại cho khí cụ niềng răng, cản trở quá trình răng dịch chuyển như đồ ăn dai, dẻo, quá cứng, giòn, món ăn quá nóng hoặc quá lạnh hay thực phẩm nhiều tinh bột [2].
 • Lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn với bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa, tuân thủ đúng chỉ định từ bác sĩ và tái khám đúng lịch hẹn để kiểm tra quá trình răng dịch chuyển và xử lý nhanh những vấn đề phát sinh [3].

Thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi niềng, tình trạng răng, thói quen vệ sinh và chế độ ăn uống, cụ thể thể như sau:

 • Trẻ em có thời gian niềng dao động trong khoảng 6 tháng - 1 năm do không cần nhổ răng cũng như đeo thêm khí cụ phức tạp.
 • Trung bình thời gian của một ca niềng răng cần điều trị trong khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, con số này là không có định vì đối với các trường hợp khung răng hoặc xương hàm gặp tình trạng nghiêm trọng, thời gian có thể sẽ kéo dài lên đến 3 năm. 
 
Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo