Trẻ 10 Tháng Chưa Mọc Răng Có Sao Không? Cần Phải Làm Gì?

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Thùy Anh
 • Bác sĩ nội trú Đại học Y Hà Nội
 • Chứng chỉ niềng răng Invisalign chuẩn Quốc tế
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa
 • Tu nghiệp chuyên môn răng hàm mặt Hoa kỳ
 • Chuyên gia chỉnh nha chuẩn AIFC
 • Thực hiện trên 5000+ ca niềng thành công

Trẻ em khi bước sang tháng thứ 6 thông thường sẽ bắt đầu mọc răng sữa. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ mọc răng chậm hơn từ 3 – 4 tháng. Vậy trẻ 10 tháng chưa mọc răng có sao không là điều khiến nhiều mẹ bỉm không khỏi lo lắng. Cùng tìm hiểu vấn đề liên quan đến việc chậm mọc răng ở bé trong bài viết sau. 

Chu trình mọc răng ở trẻ 

Thông thường, khi sinh ra, có tất cả 20 chiếc răng sữa được hình thành và phát triển trong xương hàm. Bắt đầu từ tháng thứ 6, những chiếc răng này sẽ bắt đầu mọc ra khỏi xương hàm và nướu. Quá trình mọc răng thông thường sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm theo một thứ tự mọc răng cụ thể: 

 • Giai đoạn 6 – 10 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc hai chiếc răng cửa đầu tiên tại hàm dưới. 
 • Giai đoạn 8 – 12 tháng tuổi: Trẻ sẽ tiếp tục mọc hai răng cửa ở hàm trên hay còn gọi là răng thỏ.
 • Giai đoạn 9 – 13 tháng tuổi: Bé sẽ mọc thêm 2 răng hàm trên ở vị trí phía trong sau khi 8 răng cửa đã mọc hết. 
 • Khoảng 14 – 18 tháng tuổi: Đây là khoảng thời gian mọc 2 răng ở hàm dưới. 
 • Từ 16 – 22 tháng: Trẻ sẽ mọc 2 răng nanh ở hàm trên
 • Tháng 17 – 23 tháng tuổi: Trẻ mọc 2 răng nanh ở hàm dưới.
 • Giai đoạn 25 – 33 tháng: Trẻ sẽ mọc nốt 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng.
Chu trình mọc răng thông thường ở trẻ
Chu trình mọc răng thông thường ở trẻ

Đây là toàn bộ chu trình mọc răng thông thường của trẻ, nhưng có rất nhiều trường hợp trẻ 10 tháng, thậm chí là 16 tháng vẫn chưa mọc răng khiến nhiều phụ huynh lo lắng liệu: Trẻ 10 tháng chưa mọc răng có sao không? Thực tế, vì mỗi trẻ sinh ra và được chăm sóc ở những điều kiện khác nhau nên thời điểm răng mọc cũng bị ảnh hưởng. 

Nguyên nhân khiến trẻ 10 tháng chưa mọc răng?

Trẻ 10 tháng chưa mọc răng sữa có sao không là điều khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu trường hợp chậm mọc răng mà chiều cao hay cân nặng vẫn phát triển bình thường thì khả năng cao là chậm mọc răng do cơ địa. 

Trường hợp trẻ không mọc răng đúng chu trình bình thường và kèm theo các dấu hiệu bất thường như lười ăn, còi xương, quấy khóc thì cha mẹ nên đưa con đi khám để xác định rõ nguyên nhân. Một số nguyên nhân phổ biến: 

 • Bé sinh thiếu tháng: Thời điểm sinh cũng sẽ tác động đến thời điểm mọc răng, những bé sinh thiếu tháng có thể mọc chậm hơn so với những bé sinh đủ tháng. 
 • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bé có người bị chậm mọc răng thì trẻ sinh ra cũng bị chậm mọc răng do ảnh hưởng gen di truyền.
 • Chế độ ăn, chăm sóc trẻ: Nhiều bé có chế động dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng hông đúng khoa học, không hợp lý, từ đó ảnh hưởng đến quá trình mọc răng.
 • Bé ăn dặm muộn: Trường hợp cha mẹ cho bé ăn dặm muộn có ảnh hưởng đến việc phát triển răng. Quá trình ăn dặm giúp bé làm quen với việc nhai, nuốt và kích thích răng sữa mọc nhanh hơn. 
 • Thiếu hụt chất dinh dưỡng vitamin D, canxi và các chất khác: Khi thiếu chất dinh dưỡng, trẻ không chỉ mọc răng chậm mà còn kèm theo nhiều biểu hiện khác như quấy khóc, ra mồ hôi trộm, bẹp hộp sọ,… Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ sớm để kiểm tra và đưa ra phương án điều trị thích hợp. 
Chế độ dinh dưỡng không khoa học là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng
Chế độ dinh dưỡng không khoa học là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Giải đáp: Trẻ 10 tháng chưa mọc răng có sao không?

Tiến trình mọc răng của mỗi bé có thể thay đổi nhưng với trường hợp trẻ 10 – 12 tháng tuổi vẫn chưa mọc được cái răng nào thì cha mẹ nên cho con đi khám. Vì có thể trẻ đã rơi vào tình trạng mọc răng chậm. Một số trường hợp bé mọc răng chậm đi kèm với những biểu hiện bất thường sẽ dẫn tới các biến chứng không tốt về sau như: 

 • Răng vĩnh viễn sẽ có nguy cơ răng trẻ mọc lệch do răng sữa mọc quá chậm.
 • Răng vĩnh viễn có thể xuất hiện cùng lúc với răng sữa tạo ra tình trạng “hàm răng đôi”.
 • Răng sữa nằm dưới bề mặt nướu lâu ngày không mọc lên có thể gây ra tình trạng viêm quanh thân răng. 
 • Vi khuẩn sâu răng phát triển với những mầm răng chưa mọc và còn vướng dưới nướu. Lúc này tình trạng sâu răng có thể lây lan sang nhiều chiếc răng cùng lúc. 

Cách xử lý khi trẻ 10 tháng chưa mọc răng 

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề trẻ 10 tháng chưa mọc răng có sao không, cha mẹ nên tham khảo một số mẹo dành cho bé chậm mọc răng. Điều này giúp các bé tránh được những hậu quả không tốt cho răng miệng trong tương lai. 

Chế độ dinh dưỡng

Tình trạng bé 10 tháng chưa mọc răng xuất phát từ nguyên nhân suy dinh dưỡng thì cha mẹ nên thay đổi khẩu phần ăn giàu chất dinh dưỡng hàng ngày dựa trên nguyên tắc: 

 • Thực đơn phải đảm bảo đủ các chất như đường, chất béo, tinh bột,… 
 • Trẻ cần uống từ 500 – 800ml sữa hàng ngày và tuyệt đối không được pha sữa với các loại nước khoáng thông thường vì có thể làm giảm sự hấp thụ canxi.
 • Bổ sung vào thực đơn các chế phẩm là đạm động vật, sữa, chất béo trong quá trình ăn dặm của trẻ. 
 • Cho trẻ uống nước ép hoa quả tươi hoặc xay cả bã và cho trẻ ăn mỗi ngày để bổ sung chất xơ và các khoáng chất cần thiết giúp tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, sử dụng nước ép còn giúp chống nhiễm khuẩn trong khoang miệng, yếu tố gây ảnh hưởng xấu tới quá trình mọc răng. 
 • Tập cho trẻ thói quen ăn uống khoa học, hạn chế ăn vặt vì các đồ ăn ngày chứa nhiều chất gây hại đến quá trình mọc răng. 
Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng là phương pháp khắc phục tình trạng mọc răng chậm
Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng là phương pháp khắc phục tình trạng mọc răng chậm

Bổ sung vitamin D

Trẻ hấp thụ vitamin D thường qua 2 nguồn chính là nguồn ánh sáng mặt trời và thức ăn. Cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ tắm nắng từ 15 – 20 phút mỗi ngày trước 9 giờ và nên duy trì thói quen này từ lúc trẻ 1 tháng tuổi cho đến khi biết đi. Ngoài ra, vitamin D còn có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa mà cha mẹ có thể bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày. 

Tập cho trẻ ăn dặm

Cha mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 6 dù trẻ chưa mọc răng. Khi bắt đầu ăn dặm, hãy để trẻ tập ăn bằng bột ngọt trước rồi chuyển dần sang bột mặn. Các hoạt động khi nhai hoặc nghiền thức ăn khi ăn dặm sẽ ngăn chặn được tình trạng mọc răng chậm ở trẻ. 

Vệ sinh răng miệng cho bé

Cha mẹ nên nhớ vệ sinh lưỡi và khoang miệng cho bé hàng ngày, đặc biệt là nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có phương pháp chăm sóc đúng cách. Thường xuyên massage nướu nhẹ nhàng sẽ kích thích quá trình mọc răng ở trẻ. Cho mẹ nên rửa sạch ngón tay, đặt bé nằm trên giường và dùng ngón tay massage cho trẻ. 

Lựa chọn địa chỉ khám răng uy tín cho trẻ

Để biết được chính xác trẻ 10 tháng chưa mọc răng có sao không, cha mẹ nên đưa con tới các địa chỉ nha khoa uy tín để được chẩn đoán cụ thể. Trước đó, bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được địa chỉ uy tín, đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất. 

Vidental Kid – Trung Tâm Niềng Răng, Chỉnh Nha Trẻ Em hiện là một trong những địa chỉ tiên phong về nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất về nha khoa. Đặc biệt với những dịch vụ nha khoa 5 sao uy tín dành cho trẻ như: Nhổ răng sữa, khám răng định kỳ, Trám Sealant…

ViDental là địa chỉ uy tín được nhiều cha mẹ lựa chọn điều trị nha khoa cho bé
ViDental là địa chỉ uy tín được nhiều cha mẹ lựa chọn điều trị nha khoa cho bé

ViDental quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi tốt nghiệp từ các trường đại học lớn và thường xuyên được tiếp cận với những nền nha khoa phát triển trên thế giới. Các bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra nguyên nhân để đưa ra chính xác lý do trẻ mọc răng chậm và đưa ra giải pháp điều trị thích hợp. 

ViDental luôn chú trọng vào việc đầu tư công nghệ và trang thiết bị vật chất phục vụ cho quá trình khám và điều trị. Đó là lý do tại sao giữa hàng trăm phòng khám, ViDental vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng lớn tuổi và nhỏ tuổi. 

Mọi thắc mắc về khám mọc răng cho bé, vui lòng liên hệ tới ViDental Kid qua:

 • Địa chỉ: LK 53, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Hotline: 098 793 3309.
 • Fanpage: https://www.facebook.com/videntalkid/.
 • Website: https://videntalkid.net/.
 • Chỉ đường: https://goo.gl/maps/trR1WJ9RodvgW3KH6.

Bài viết trên đã gửi tới bạn đọc thông tin trẻ 10 tháng chưa mọc răng có sao không. Trẻ mọc răng chậm không mang lại những vấn đề quá nguy hiểm nhưng cha mẹ cần lưu ý để có những biện pháp chăm sóc thích hợp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé.

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo