Niềng Răng Bao Nhiêu Tuổi? Lợi Ích Khi Niềng Đúng Thời Điểm

Niềng răng bao nhiêu tuổi là tốt nhất? Chuyên gia cho biết độ tuổi lý tưởng để niềng răng là từ 12 – 16 tuổi vì xương hàm và răng đang phát triển, dễ nắn chỉnh. Ngoài ra, bạn vẫn có thể niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi 6 – 11 và niềng răng cho người lớn từ 17 – 35 tuổi [1].

Chỉnh nha đúng thời điểm mang đến nhiều lợi ích như: Mang đến hiệu quả tối ưu, cải thiện chức năng ăn nhai và phát âm, đảm bảo thẩm mỹ, ngăn ngừa vấn đề về khớp cắn, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí [2]. 

Mặc dù không có giới hạn cụ thể cho độ tuổi niềng răng nhưng trường hợp ngoài 50 tuổi khi niềng thường khó đạt được kết quả như mong đợi và quá trình nắn chỉnh răng kéo dài. Vì thế cần thăm khám để bác sĩ tư vấn có nên niềng hay không và lựa chọn phương pháp phù hợp [3]. 

Niềng răng bao nhiêu tuổi là tốt nhất?

Việc xác định độ tuổi lý tưởng để niềng răng là rất quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm thời gian, chi phí. Vậy niềng răng bao nhiêu tuổi là tốt nhất?

 • Độ tuổi lý tưởng (12 – 16 tuổi): Đây là giai đoạn “vàng” để niềng răng vì răng vĩnh viễn đã mọc đủ và xương hàm còn đang phát triển, dễ nắn chỉnh, vì thế giúp việc chỉnh nha dễ dàng và đạt hiệu quả hơn.
 • Niềng răng cho trẻ nhỏ (6 – 11 tuổi): Trẻ nhỏ có thể sử dụng hàm trainer để định hướng răng mọc đều và phòng ngừa các vấn đề về khớp cắn và xương hàm​. Niềng răng sớm giúp rút ngắn thời gian điều trị và tăng cơ hội đạt được khớp cắn lý tưởng. Ngoài ra sử dụng hàm Trainer còn giúp trẻ nhỏ loại bỏ các thói quen xấu như mút tay, thở miệng,….
 • Niềng răng cho người lớn (17 – 35 tuổi): Ở độ tuổi này, xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên việc di chuyển răng khó khăn hơn, thời gian điều trị kéo dài hơn​. Tuy nhiên khi áp dụng đúng phương pháp, bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật và khách hàng tuân thủ đúng chỉ định vẫn đạt được kết quả tốt.
 • Niềng răng cho người trên 35 tuổi: Người lớn vẫn có thể niềng răng mặc dù thời gian chỉnh nha có thể kéo dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và có kế hoạch điều trị cẩn thận từ bác sĩ chuyên khoa. 
Niềng răng từ 12 - 16 tuổi là tốt nhất
Niềng răng từ 12 – 16 tuổi là tốt nhất

Lợi ích khi chỉnh nha đúng thời điểm

Mặc dù không có giới hạn cụ thể nào cho độ tuổi niềng răng, tuy nhiên bạn nên chỉnh nha càng sớm càng tốt vì niềng đúng thời điểm sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

 • Hiệu quả điều trị tối ưu: Chỉnh nha trong giai đoạn 12 – 16 tuổi sẽ đạt được hiệu quả điều trị tối ưu. Lúc này xương hàm vẫn đang phát triển, dễ dàng điều chỉnh và di chuyển răng về vị trí mong muốn. 
 • Rút ngắn thời gian điều trị: Trẻ em trong giai đoạn phát triển có xương hàm và răng chưa cứng chắc, dễ dàng điều chỉnh. Quá trình niềng răng ở trẻ em thường ngắn hơn so với người trưởng thành, giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời giảm bớt sự khó chịu trong quá trình điều trị​.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai và phát âm: Chỉnh nha sớm giúp trẻ có khớp cắn chuẩn, từ đó cải thiện khả năng nhai và phát âm, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa và rối loạn phát âm. Bên cạnh đó, trẻ cũng ăn uống dễ dàng, cải thiện chức năng ăn nhai. 
 • Đảm bảo thẩm mỹ: Chỉnh nha đúng thời điểm giúp cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Răng mọc đều, khớp cắn chuẩn giúp khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn. Điều này không chỉ giúp trẻ tự tin mà còn ngăn ngừa các vấn đề về xương hàm và cấu trúc khuôn mặt sau này.
 • Ngăn ngừa vấn đề về khớp cắn: Niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi 12 – 16 có thể ngăn ngừa các vấn đề về khớp cắn như cắn ngược, cắn chéo, và cắn hở. Việc điều chỉnh khớp cắn từ sớm sẽ đảm bảo sự phát triển bình thường của xương hàm và răng, giảm nguy cơ cần phẫu thuật chỉnh hình.
 • Tiết kiệm chi phí: Niềng răng sớm thường ít phức tạp và chi phí điều trị thấp hơn so với niềng răng ở người lớn. Người lớn tuổi thường phải đối mặt với các vấn đề phức tạp hơn như xương hàm cứng chắc và các bệnh lý răng miệng cần điều trị trước khi niềng răng, làm tăng chi phí điều trị​.
Chỉnh nha đúng thời điểm mang đến nhiều lợi ích
Chỉnh nha đúng thời điểm mang đến nhiều lợi ích

Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Niềng răng không giới hạn độ tuổi và hầu hết mọi người đều có thể thực hiện việc này nếu tình trạng sức khỏe răng miệng cho phép. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần xem xét khi niềng răng ở người lớn tuổi.

Một số trường hợp khách hàng trên 50 tuổi niềng răng có thể gặp khó khăn do xương hàm đã phát triển hoàn thiện và cứng chắc, làm cho quá trình dịch chuyển răng chậm hơn và phức tạp hơn​. Vì thế đối tượng này cần thăm khám kỹ lưỡng để bác sĩ chẩn đoán, đánh giá tình trạng răng miệng và tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời thắc mắc niềng răng bao nhiêu tuổi là tốt nhất và những lợi ích khi chỉnh nha đúng thời điểm . Có thể thấy độ tuổi ảnh hưởng rất lớn đến thời gian, hiệu quả và chi phí chỉnh nha, vì thế bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt, đặc biệt là trẻ em. Cần chú ý thăm khám cẩn thận với bác sĩ để tìm ra phương pháp niềng răng phù hợp và tuân thủ đúng chỉ định để đạt được kết quả cao nhất.

Dịch vụ

Chất liệu

Quy trình

Câu hỏi thường gặp

Niềng răng lệch lạc là điều nên làm để cải thiện tính thẩm mỹ, sự tự tin trong giao tiếp, đảm bảo chức năng ăn nhai, ngăn ngừa bệnh lý răng miệng và giảm nguy cơ bị rối loạn thái dương hàm [1].

 • Có 4 kỹ thuật niềng răng mọc lệch phổ biến là: Niềng mắc cài kim loại, niềng mắc cài thường, niềng răng mặt trong và niềng răng Invisalign [2].
 • Chi phí nắn chỉnh răng trong trường hợp này dao động từ 18.000.000 - 55.000.0000 VNĐ (niềng răng mắc cài) và 50.000.000 - 120.000.000 VNĐ (niềng răng Invisalign) [3].
 • Thời gian niềng răng lệch lạc mất từ 18 - 36 tháng [4]. 

Nụ hôn là cách để thể hiện tình cảm với người yêu, thể hiện sự lãng mạn của các cặp đôi. Bởi vậy rất nhiều người lo lắng không biết niềng răng có hôn được không. Các chuyên gia khẳng định khi chỉnh nha bạn vẫn có thể hôn bình thường, tuy nhiên cần chú ý đến thời gian, giai đoạn chỉnh nha để có được nụ hôn ngọt ngào, tránh gây cản trở quá trình răng dịch chuyển [1].

Bạn có thể áp dụng một số mẹo để có nụ hôn lãng mạn như: Nên hôn sau khoảng 1 - 2 tuần để khí cụ ổn định trong miệng, thực hiện từ từ, nhẹ nhàng để không chạm vào mắc cài, có thể dùng sáp nha khoa và đặc biệt cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ [2].

Cười hở lợi là tình trạng nướu ở hàm trên bị lộ quá mức khi cười, lúc này mô nướu có thể bị lộ nhiều hơn 3mm và chia thành 4 mức độ: Mức độ nhẹ (lộ nướu ít hơn 25% chiều dài răng), mức độ trung bình (lộ nướu ít hơn 50% chiều dài răng), mức độ trên trung bình (lộ nướu ít hơn 100 chiều dài răng), mức độ nặng (lộ nướu nhiều hơn 100% chiều dài răng) [1].

 • Nguyên nhân gây cười hở lợi: Thân răng ngắn, xương ổ răng bị gồ, răng hàm trên mọc không đều [2].
 • Tác hại của tình trạng này đó là gây mất thẩm mỹ, kém duyên, tạo tâm lý tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống [3].
 • Có nhiều biện pháp xử lý cười hở lợi cho từng tình trạng và nguyên nhân khác nhau: Phẫu thuật làm dài thân răng, tạo hình làm dài môi trên, tiêm hoặc định vị vị trí cơ nâng môi trên, cắt nướu kết hợp chỉnh nha [4].

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Về bản chất, răng khôn không đảm nhiệm chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ cho gương mặt nhưng có thể cân bằng cấu trúc xương hàm và khuôn mặt. Trong khi đó răng khôn mọc lên sau cùng nên có thể mọc ngầm, mọc lệch gây ra nhiều tác hại [1].

 • Với trường hợp răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng đến các răng kế cận hay không gây hại cho sức khỏe thì có thể giữ lại.
 • Nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây đau nhức, răng mọc chen chúc, bị hô, móm hoặc hàm không đủ khoảng trống thì cần nhổ bỏ khi niềng răng. Nhổ răng số 8 lúc này có thể ngăn ngừa bệnh răng miệng, giúp quá trình chỉnh nha thuận lợi [2]. 
 • Khi nhổ răng khôn cần chú ý thăm khám kỹ để loại bỏ những trường hợp có bệnh lý nền, ngoài ra cần chăm sóc răng miệng đúng cách, loại bỏ thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt [3].

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến quá trình niềng răng. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ đảm bảo niềng răng thuận lợi, nhanh chóng, đạt kết quả cao, tránh rủi ro phát sinh.

 • Người niềng răng nên ăn sữa và các chế phẩm từ sữa, các món ăn chế biến từ trứng, ngũ cốc dinh dưỡng, thức ăn nấu chín mềm và rau, củ, quả, vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, vừa tránh ảnh hưởng đến dây cung, mắc cài hay khay niềng [1]. 
 • Cần tránh thực phẩm có hại cho khí cụ niềng răng, cản trở quá trình răng dịch chuyển như đồ ăn dai, dẻo, quá cứng, giòn, món ăn quá nóng hoặc quá lạnh hay thực phẩm nhiều tinh bột [2].
 • Lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn với bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa, tuân thủ đúng chỉ định từ bác sĩ và tái khám đúng lịch hẹn để kiểm tra quá trình răng dịch chuyển và xử lý nhanh những vấn đề phát sinh [3].

Thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi niềng, tình trạng răng, thói quen vệ sinh và chế độ ăn uống, cụ thể thể như sau:

 • Trẻ em có thời gian niềng dao động trong khoảng 6 tháng - 1 năm do không cần nhổ răng cũng như đeo thêm khí cụ phức tạp.
 • Trung bình thời gian của một ca niềng răng cần điều trị trong khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, con số này là không có định vì đối với các trường hợp khung răng hoặc xương hàm gặp tình trạng nghiêm trọng, thời gian có thể sẽ kéo dài lên đến 3 năm. 
 
Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ngay-hoi-nieng-rang-1

Kiến tạo nụ cười đẹp cho trẻ với Ngày hội niềng răng Công nghệ số tại ViDental Kid

Ngày hội Niềng răng Công nghệ số tại Nha khoa ViDental Kid đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự ủng hộ từ phía...

240607-VDT-NiengT6-SlidePC-03 (2)

Đại Hội Niềng Răng – Siêu Sale Ưu Đãi: Chương Trình Khuyến Mãi Hè 2024 Của ViDental Kid

Khởi động mùa hè 2024 với chương trình ưu đãi không giới hạn, ViDental Kid dành tặng các khách hàng niềng răng khuyến mãi hấp...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo